Máy in laser hoạt động như thế nào?

Máy in laser là một trong những dòng máy in phổ biến nhất tại Việt Nam. Sản phẩm này được sự tin dùng của nhiều công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, máy in laser hoạt động như thế nào, nguyên lí lý hoạt động của máy in laser ra sao thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng chưa biết, hãy để Mực In Tuấn Long giải thích cho bạn qua bài viết này nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy in laser

Máy in laser hoạt động được nhờ một nguyên lý khác xa hoàn toàn với các dòng in trước đây. Máy in sử dụng dùm tia lase rọi lên một bộ quay. Bộ quay này cũng tiếp giáp với một trục quay khác chứa mực. Khi quay những chổ nào có tia laser rọi lên thì mực thấm vào giấy in.
Có thể nói, nguyên lý hoạt động của máy in laser như sau: Chùm tia laser phát ra đi xuyên qua một hệ thống các thấu kính hội tụ và gương để sau cùng đập vào mặt trống in. Vùng trên trống tiếp nhận tia laser sẽ trở thành một ảnh điện. Tia laser sẽ liên tục phát, rồi tắt khi nó quét trên mặt trống. Tần số chớp tắt này của tia laser được gọi tên là “điểm trên inch – dpi”, cũng chính là thông số quyết định độ phân giải cho trang in.
Nguyên lý hoạt động của máy in laser

Quá trình in laser bao gồm 8 công đoạn

Chuyển dữ liệu: Công đoạn này chính là quá trình xử lí dữ liệu. Khi bạn nhấn vào nút Print trên máy tính, dữ liệu cần in được chuyển từ máy tính sang máy in laser thông qua Ethernet hoặc không dây tùy thuộc vào từng loại máy in cụ thể.

Đốt nóng dây Laser

Để máy in có thể hoạt động, dây laser cần được đốt nóng ở một nhiệt độ nhất định. Khi đã đủ nóng, dây laser sẽ truyền một điện tích tĩnh điện đến bộ trống.

Đốt nóng dây Laser

Làm sạch

Là giai đoạn làm sạch trống in để đón nhận ảnh nhận được từ cụm laser, xóa hết các điện tích dư thừa trên Drum để tiếp nhận chu kì mới.

Tích điện

Sau khi trống được được làm sạch, nó sẽ được tích điện dương để nhận ảnh từ tia laser, bắt đầu truyền dữ liệu lên trống in.

Sao chép

Tia laser sẽ làm phóng thích điện tích âm, một chiều trên trống, tạo ra một ảnh ẩn. Ảnh ẩn với điện áp thấp này sẽ tạo lực hút mực in.

Rửa ảnh

Mực in được hút về roulô rửa ảnh hoặc bằng nam châm trong hoặc phóng tĩnh điện, chuyển trực tiếp lên các ảnh ẩn đã được xác định từ trước.

Chuyển ảnh lên giấy

Ảnh trên trống in sẽ được chuyển sang giấy trắng khi nó áp lên trống. Giấy được cấp một điện tích dương từ phía sau lưng, sẽ hút mực từ trống sang và in vào trang giấy trắng.

Định hình

Giấy in sau khi đã được in mực sẽ đi qua trục sấy Fuser làm khô mực. Giúp mực in bám chặc vào giấy in, không bị nhòe hay lem bẩn khi đưa tay chạm vào.
Bên trên là nguyên lý hoạt động của máy in laser mà Mực In Tuấn Long – Đơn vị bơm mực máy in tại phú nhuận, sửa máy in tại TPHCM muốn chia sẻ đến các bạn. Tùy thuộc từng loại máy in, một số công đoạn có thể khác nhau đôi chút. Hiểu được cách vận hành của chúng có thể giúp bạn nhận biết các lỗi xảy ra với máy in để dễ dàng khắc phục, sửa chữa.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

097 211 7400